CÁCH CHỐNG THẤM TƯỜNG VÀ KINH NGHIỆM ” PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH

CÁCH CHỐNG THẤM TƯỜNG VÀ KINH NGHIỆM " PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH
343 lượt xem
Đánh giá bài viết:
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Sinh Phúc Lộc cam kết cung cấp quý khách hàng các giải pháp thiết kế và thi công xây dựng phù hợp và tối ưu nhất . Liên hệ chúng tôi khi cần xây mới hoặc cải tạo nhà xưởng , nhà văn phòng , trường học , khách sạn , biệt thự , nhà phố , shop house , nhà hàng , cà phê shop ....

Chống thấm dột cho nhà ở dân dụng là vấn đề được quan tâm hiện nay bởi các chủ đầu tư. Tường nhà đặc biệt là tường phía ngoài là nơi trực tiếp chịu ảnh hưởng bởi nước mưa; nên dẫn dễ bị ăn mòn và thấm dột. Chính vì thế kỹ thuật chống thấm tường nhà cần phải được thực hiện triệt để; đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Để giải quyết vấn đề thấm dột tường nhà; hãy tham khảo ngay bài viết cùng Sinh Phúc Lộc. ” Cách chống thấm tường và kinh nghiệm ” phòng bệnh hơn chữa bệnh”‘ sẽ là thông tin hữu ích; giúp bạn có phương pháp chống thấm hiệu quả.

Nguyên nhân dẫn đến thấm tường nhà

Hiện tượng tường bị thấm nước trong nhà ở, nhà chung cư, khu nhà cao cấp đang xảy rất phổ biến. Có rất nhiều câu hỏi như: ” Nhà tôi mới xây dựng mà tường nhà đã có dấu hiệu ngấm nước. Thực hiện trát vữa lại tường nhà có cải thiện được tình trạng này không? “.

Việc thấm tường nhà đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó có thể là do việc các loại vật liệu thông thường đều có các mao quản ( khoảng cách giữa các hạt) có đường kính từ 20-40 micromet. Do đó, khi bề mặt tiếp xúc với nước; nước sẽ xâm nhập qua khe hở ở bề mặt; thẩm thấu qua mao quản và gây ra hiện tượng thấm tường.

CÁCH CHỐNG THẤM TƯỜNG VÀ KINH NGHIỆM " PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH

Nguyên nhân khác của việc thấm tường nhà đến từ vị trí các ống thoát nước sàn; hộp kỹ thuật, giáp lai tường nhà hay các rãnh nước trên sàn mái. Nước và hơi ẩm sẽ từ bên dưới thông qua các vết rạn chân chim, nứt cổ trần; mao mạch rỗng của tường xuống chảy xuống bên dưới. Theo thời gian, tường nhà sẽ bị thấm nước, gây mục vữa lớp sơn nước và tạo thành các mảng loang lố.

Nguyên nhân gây thấm tường nhà có thể bắt nguồn từ vị trí ống thoát nước sàn; lan rộng ra từ chân tường lên trên bề mặt làm xuất hiện các mảng tường rạn nứt. Nếu công trình xuất hiện các vết rạn cổ trần thì tường nhà có nguy cơ thấm nước cao.

Ảnh hưởng của tường nhà thấm dột 

Tường nhà bị thấm dột gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.

 • Thấm dột tường nhà là nguyên nhân hàng đầu khiến cho công trình nhà ở bị xuống cấp nhanh chóng. Nếu xuất hiện các vết bong tróc, nứt của bê tông; điều này báo hiệu công trình của bạn đang xuống cấp.
 • Xuống cấp do thấm dột tường nhà còn khiến cho ngôi nhà bị mất thẩm mỹ. Các vết rạn nứt, vết ố vàng hoặc thậm chí là rêu mốc sẽ khiến công trình mất đi tính mỹ quan. Các mảng thấm tường lan dần khiến màu sơn bị phai và khiến vẻ đẹp thẩm mỹ của ngôi nhà bị mất đi.
 • Nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ, nguy hiểm cho gia đình. Tình trạng thấm dột tường nhà không chỉ gây ra nấm mốc gây hại mà còn tiềm tàng nguy cơ nguy hiểm chết người. Vốn dĩ các ổ điện hay thiết bị điện âm tường đều được cho là an toàn. Thế nhưng khi bị ngấm nước lâu ngày sẽ dẫn đến hư hỏng; thậm chí ẩn chứa nguy cơ cháy nổ, chạm mạch, điện giật.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Môi trường ẩm ướt là điều kiện khiến cho nấm mốc sinh sôi nảy nở. Các vi khuẩn ẩn chứa trong mốc xanh, mốc đen sẽ dẫn đến bệnh về hô hấp, gây ảnh hưởng sức khỏe con người. Vì thế, cần phải có biện pháp chống thấm triệt để.

Cách chống thấm tường triệt để cho công trình xây dựng

Việc chống thấm cho nhà ở là việc quan trọng và cần thiết. Nếu là nhà xây đã lâu, chống thấm để hạn chế công trình xuống cấp. Nếu là nhà mới xây thi chống chấm có tác dụng ” phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Cách chống thấm tường cho nhà cũ hiệu quả 

Đối với những bức tường bị thấm ở nhà cũ; việc chống thấm cần phải thực hiện theo quy trình để đảm bảo chất lượng, hiệu quả chống thấm.
CÁCH CHỐNG THẤM TƯỜNG VÀ KINH NGHIỆM " PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH
Bước 1: Cạo sạch lớp sơn bị bong bóc ở tường. Vệ sinh sạch những chỗ bị thấm. Nơi bị thấm thường có các lớp rê bao phủ, rất dễ nhận biết.
Bước 2: Tìm những kẽ hở, vết nứt lớn do vật liệu xây dựng lâu ngày bị co giãn.
Bước 3: Dùng hồ vữa trám vào các vết hở với tường trong nhà. Dùng bột chống thấm chuyên dụng đối với tường ngoại thất.
Bước 4: Xử lý bằng sơn chống thấm. Phủ 1 đến 2 lớp sơn chống thấm. Với điều kiện bề mặt sơn cần được sạch sẽ và khô thoáng; độ ẩm yêu cầu của tường là nhỏ hơn 16%. Bước này chỉ được thực hiện khi bạn đã làm sạch tường cũ.

Cách chống thấm tường nhà bị rạn, nứt

CÁCH CHỐNG THẤM TƯỜNG VÀ KINH NGHIỆM " PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH

Tường nhà bị rạn nứt là nguyên nhân phổ biến khiến nhà bị thấm. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết nứt mà việc xử lý chống thấm cũng có sự khác nhau. Nếu rạn nứt ở mức độ vừa phải, các vết nứt bé; hãy dùng keo chống thấm chuyên dụng để trám vết nứt. Đối với tường nhà cũ xuất hiện vết rạn lớn; cần lưu ý vệ sinh sạch bụi bẩn và tường trước khi thi công. Hãy thực hiện theo các bước:

 • Tiến hành đục rộng và sâu 3-4cm xung quanh vị trí vết nứt trên tường
 • Xịt phụt rủa sạch sẽ
 • Dùng vật liệu chuyên dụng trét kín vết nứt
 • Phủ màng chống thấm co giãn lên bề mặt

Cách chống thấm tường nhà liền kề

CÁCH CHỐNG THẤM TƯỜNG VÀ KINH NGHIỆM " PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH

 • Chống thấm tường nhà liền kề bằng cách xử lý khe hở bằng máng xả nước. Hãy thiết kế máng tôn ngăn nước chảy xuống thấm vào tường. Tại vị trí tiếp giáp giữa 2 khe tường; đặt 1 miếng tôn ghim cố định dọc theo khe tường. Nước sẽ bị ngăn lại bởi máng tôn. Khi đó, các khe tường sẽ không bị nước thấm gây ảnh hưởng đến công trình.
 • Nên thực hiện việc chống thấm tường nhà liền kề ngay từ khi bắt đầu xây dựng. Nên sử dụng gạch đặc, vữa xây trộn bê tông gốc chống thấm, trát mác cao. Bề dày tường tiếp giáp yêu cầu tối thiểu 220mm mới đảm bảo được chống thấm.
 • Thực hiện chống thấm ngược cho nhà liền kề mới xây. Đối với nhà mới xây, khi xây gạch xong sẽ không trát tường mà tiến hành thực hiện chống thấm ngược. Đối với nhà cũ bị thấm, nên đục bỏ phần tường phía trong; sau đó xử lý chống thấm nước và trát lại.

Cách chống thấm tường nhà vệ sinh và chân tường

CÁCH CHỐNG THẤM TƯỜNG VÀ KINH NGHIỆM " PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH

Chân tường và tường nhà vệ sinh thường xuất hiện nhiều mốc rêu gây mất mỹ quan cho ngôi nhà. Nếu chan tường nhà bị tróc lở còn có nguy cơ sập nhà do phần móng của tường yếu, không đủ sức chống đỡ cho sức nặng của mái nhà. Do vậy, cách chống thấm tường nhà vệ sinh và chân tường sẽ hạn chế những tác hại trên.

 • Cách chống thấm tường nhà bằng việc lát gạch ở chân tường là cách hiệu quả nhất hiện nay.
 • Bạn nên sử dụng giấy dán tường để chống thấm chân tường. Biện pháp này là tạm thời để che đi những vết bong sơn và nấm mốc.
 • Sử dụng vữa rót chảy. Tiến hành đục khe rãnh dài theo chiều dài của bức tường; cách bức tường từ 1-2cm, sâu tối đa 30cm. Sau đó tiến hành cho bê tông vữa tự chảy vào rãnh trên. Xi măng sẽ hút nước và xe khít các vết nứt. Tuy nhiên, việc này sẽ có tác dụng phụ là nguy cơ dẫn đến tường bị sụt lún.
 • Sử dụng hóa chất để chống thấm chân tường. Cần tính toán mạch vữa, khoảng các giữa các mạch, lượng hóa chất.

Cách chống thấm cho trần nhà

Trần nhà là một trong những nơi dễ bị thấm và xuống cấp. Để xử lý chống thấm trần, bạn cần tìm hiểu vị trí gây ra hiện tượng thấm ở chần. Nếu do nguyên nhân ở lớp sàn chống thấm chưa tốt; bạn cần:

 • Làm sạch như với chống thấm tường.
 • Trám những chỗ hở bằng hỗn hợp xi măng, cát, chất chống thấm.
 • Tiếp theo sẽ phủ lên lớp chống thấm nhiều lần, hoặc có thể lát gạch mới. Với sàn nhà vệ sinh, bạn lưu ý quét lớp chống thấm lên cả chân tường khoảng 30cm. Vì đây cũng là một vị trí dễ dàng bị thấm do tiếp xúc với nước nhiều. Sau đó cán một lớp vữa xi măng có trộn chất chống thấm vào vị trí này để tạo dốc thu nước về sàn rồi lát gạch như cũ.

Cách chống thấm tường ” phòng bệnh hơn chữa bệnh”

Bạn nên thực hiện việc chống thấm tường nhà ngay từ khi mới xây dựng. Việc này sẽ hạn chế tối đa việc công trình xuống cấp; không ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngôi nhà và giúp bạn tiết kiệm chi phí.

Đối với nhà mới, việc chống thấm ngay từ đầu có vẻ đơn giản và dễ dàng hơn. Tường nhà chưa xuất hiện dấu hiệu bị thấm, chưa bị lan rộng, chưa xuất hiện vết chân chim và bong tróc.Việc của bạn lúc này là chuẩn bị bột trét tường, sơn lót,… và các dụng cụ chuyên dùng như chổi quét sơn để xử lý.

 • Bước 1: dùng bột trét tường phủ kín bề mặt của nơi cần chống thấm.
 • Bước 2: làm phẳng và láng bề mặt tường, dùng dụng cụ chuyên dùng phủ lớp sơn lót rồi mới đến lớp sơn chống thấm tường nhà sau đó đợi sơn khô lại.

Để việc chống thấm nhà trở nên hiệu quả và hạn chế tối đa hậu quả của tường nhà bị thấm; bạn nên lựa chọn đơn vị thi công nhà chất lượng. Khi sử dụng đội ngũ thiết kế, thi công từ Sinh Phúc Lộc; bạn có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng công trình. Chúng tôi luôn áp dụng quy trình chống thấm chất lượng ngay từ đầu bởi ” phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Sinh Phúc Lộc hân hạnh đồng hành cùng những căn nhà đẹp mơ ước.

Có thể bạn quan tâm :Ưu khuyết điểm khi sử dụng bê tông tươi trong thi công

Thông tin liên hệ:
 • Công ty Thiết Kế - Xây Dựng - Nội Thất Sinh Phúc Lộc
 • Phone: 0917248639
 • Email: davidle@sinhphucloc.vn
 • Website: https://sinhphucloc.vn/
Sinh Phúc Lộc cam kết cung cấp quý khách hàng các giải pháp thiết kế và thi công xây dựng phù hợp và tối ưu nhất . Liên hệ chúng tôi khi cần xây mới hoặc cải tạo nhà xưởng , nhà văn phòng , trường học , khách sạn , biệt thự , nhà phố , shop house , nhà hàng , cà phê shop ....

Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí

Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.

Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now