Nhà xưởng là gì?

Nhà xưởng là gì?
282 lượt xem
Đánh giá bài viết:
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (No Ratings Yet)
Loading...
Sinh Phúc Lộc cam kết cung cấp quý khách hàng các giải pháp thiết kế và thi công xây dựng phù hợp và tối ưu nhất . Liên hệ chúng tôi khi cần xây mới hoặc cải tạo nhà xưởng , nhà văn phòng , trường học , khách sạn , biệt thự , nhà phố , shop house , nhà hàng , cà phê shop ....

Ngành xây dựng công nghiệp tại nước ta nói chung và tại Bình Dương nói riêng đang trên đà phát triển mạnh; với điểm nhấn là sự xuất hiện của nhiều khu công nghiệp; cụm công nghiệp với hàng ngàn nhà xưởng. Vậy nhà xưởng là gì ? Nhà xưởng công nghiệp được phân loại như thế nào? Hãy cùng Sinh Phúc Lộc tìm hiểu về những thông tin này ngay trong bài viết nhé!

Nhà xưởng là gì ?

Nhà xưởng là gì? Đây là một trong những khái niệm lạ lẫm đối với những người không chuyên. Nhà xưởng được định nghĩa là không gian có diện tích rộng cùng sức chứa lớn hơn so với nhà ở, văn phòng thông thường. Nhà xưởng công nghiệp là nơi tập trung lớn nguồn nhân lực; trong đó có chứa các trang thiết bị máy móc, nguyên vật liệu nhằm cung ứng cho quy trình sản xuất công nghiệp; bản quản hay vận chuyển hàng hóa phục vụ ngành công nghiệp. Mỗi nhà xưởng chỉ phục vụ cho một quy trình sản xuất nhất định.

Phân loại nhà xưởng công nghiệp phổ biến

Nhà xưởng là gì?

Nhà xưởng ra đời thể hiện sự phát triển của ngành công nghiệp; là nơi doanh nghiệp thực hiện những kế hoạch sản xuất. Nếu như bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: ” Nhà xưởng là gì ? “; thì tiếp theo Sinh Phúc Lộc sẽ giúp bạn phân loại nhà xưởng. Hiện nay có khá nhiều cách phân loại nhà xưởng như phân loại theo số tầng, phân loại theo vật liệu xây dựng…

Phân loại nhà xưởng công nghiệp theo số tầng

Cách phân loại nhà xưởng theo số tầng gồm có: nhà xưởng 1 tầng và nhà xưởng cao tầng.

  Nhà xưởng 1 tầng: Hiện nay, loại hình nhà xưởng này chiếm đến 80% tỉ lệ nhà xưởng công nghiệp hiện nay. Nhà xưởng 1 tầng có ưu điểm như: điều kiện để bố trí thiết bị; tổ chức dây chuyền tốt hơn; có thể trang bị các loại cẩu khác nhau; bất cứ vị trí nào trong nhà xưởng cũng có thể bố trí thiết bị sản xuất; dễ thay đổi dây chuyền công nghệ.

–  Nhà xưởng cao tầng: Sử dụng cho ngành sản xuất có trang thiết bị gọn nhẹ có thể đặt lên sàn tầng.

Phân loại nhà xưởng theo chức năng

– Công trình sản xuất tạo ra thành phẩm: được phân ra nhiều nhà xưởng với lĩnh vực khác nhau như gia công kim loại; rèn đúc, dệt, sản xuất tiêu dùng, phân bón hóa chất….
– Các công trình năng lượng: nhà máy nhiệt điện cung cấp năng lượng sản xuất; trạm cấp nhiệt, cấp hơi nước, trạm biến áp….
– Công trình giao thông kho tàng: như gara, nơi để các phương tiện giao thông, kho nguyên liệu; thành phẩm, trạm cứu hỏa…
– Công trình hành chính phúc lợi: nhà hành chính, các phòng ban tổ chức xã hội, phòng phục vụ sinh hoạt, y tế…

Phân loại nhà xưởng theo mục đích quy hoạch

– Đối với nhà công nghiệp một khẩu độ: thích hợp cho các công trình năng lượng hoặc nhà kho. Ngoài ra còn được sử dụng để bố trí dây chuyền sản xuất đòi hỏi khẩu độ lớn từ 36m trở lên; chiều cao trên 18m, các thiết bị bố trí trên giàn đỡ riêng không liên quan đến khung kèo móng nhà.

– Nhà công nghiệp nhiều khẩu độ: Phổ biến nhất là nhà công nghiệp 1 tầng sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau. Nhà nhiều khẩu độ với các khẩu độ ít chênh lệch về thông số chiều rộng; chiều cao, tạo ra các nhà này có chiều rộng và dài lên đến hàng trăm mét.

Phân loại nhà xưởng theo vật liệu xây dựng:

– Nhà xưởng thi công bằng bê tông, cốt thép: Nhà xưởng bê tông cốt thép là loại nhà xưởng xây bằng vật liệu composite kết hợp bởi bê tông và cốt thép; giúp nâng cao khả năng chịu lực hơn các loại bê tông thông thường. Đây là loại nhà xưởng truyền thống nhất; vì nó được ứng dụng từ khá lâu.

– Nhà xưởng thi công bằng kèo thép: Nhà xưởng thi công bằng kèo thép còn được biết đến với tên gọi là nhà xưởng tiền chế (liên kết bài nhà tiền chế). Khác với nhà xưởng xây bằng bê tông cốt thép; nhà xưởng tiền chế được lắp dựng hoàn toàn bằng các kết cấu thép.

– Nhà xưởng khung gỗ

Phân loại nhà xưởng theo kết cấu mái

– Chia ra nhà xưởng khung phẳng: mái sử dụng dầm, giàn, khung liền khối

 Nhà xưởng khung không gian: mái vòm vỏ mỏng cong 1 chiều, cong 2 chiều, giàn không gian, mái treo, mái chất dẻo hoặc cao su bơm hơi.

Phân loại nhà xưởng theo hệ thống chiếu sáng

– Nhà xưởng công nghiệp sử dụng ánh sáng tự nhiên: Ánh sáng tự nhiên được lấy qua của sổ tường bao hoặc cửa sổ trên mái.

– Nhà xưởng công nghiệp sử dụng ánh sáng ánh sáng nhân tạo: Nhà công nghiệp sử dụng chiếu sáng nhân tạo chủ yếu sử dụng trong các nhà cần chiếu sáng đồng đều; không lấy được ánh sáng từ cửa sổ tường bao hoặc cửa sổ trên mái như trong nhà máy dệt, điện tử, điện nguyên tử… Trong trường hợp này nên sử dụng loại đèn điện có dải quang phổ gần với ánh sáng tự nhiên; nhằm đảm bảo môi trường sản xuất phù hợp với điều kiện làm việc và tâm sinh lý của công nhân.

– Nhà xưởng công nghiệp sử dụng ánh sáng hỗn hợp: Hiện nay thường gặp là sự kết hợp giữa sử dụng ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo trong các nhà sản xuất.

Nhà xưởng là gì? Nhà xưởng là gì?

Trên đây là một số thông tin cơ bản về nhà xưởng là gì và một số cách phân loại nhà xưởng. Chúc bạn có được tham khảo hữu ích và thiết kế, xây dựng nhà xưởng đạt hiệu quả. Theo dõi Sinh Phúc Lộc để có thêm nhiều thông tin thú vị. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Có thể bạn quan tâm: Quy trình thiết kế nhà xưởng

Thông tin liên hệ:
  • Công ty Thiết Kế - Xây Dựng - Nội Thất Sinh Phúc Lộc
  • Phone: 0917248639
  • Email: davidle@sinhphucloc.vn
  • Website: https://sinhphucloc.vn/
Sinh Phúc Lộc cam kết cung cấp quý khách hàng các giải pháp thiết kế và thi công xây dựng phù hợp và tối ưu nhất . Liên hệ chúng tôi khi cần xây mới hoặc cải tạo nhà xưởng , nhà văn phòng , trường học , khách sạn , biệt thự , nhà phố , shop house , nhà hàng , cà phê shop ....

Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí

Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.

Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now