Tầng Tum Có Được Tính Là 01 Tầng Không? Phân Biệt Tầng Tum Với Tầng Áp Mái

21 lượt xem
Đánh giá bài viết:
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (No Ratings Yet)
Loading...
Sinh Phúc Lộc cam kết cung cấp quý khách hàng các giải pháp thiết kế và thi công xây dựng phù hợp và tối ưu nhất . Liên hệ chúng tôi khi cần xây mới hoặc cải tạo nhà xưởng , nhà văn phòng , trường học , khách sạn , biệt thự , nhà phố , shop house , nhà hàng , cà phê shop ....

Tầng tum, nhà ống 02 tầng 01 tum, biệt thự 02 tầng 01 tum,… là những thuật ngữ phổ biến trong thiết kế nhà ở. Tuy nhiên, không ít người vẫn đang nhầm lẫn giữa tầng tum với tầng áp mái cùng thắc mắc “Tầng tum có được tính là một tầng hay không”.

Để làm rõ những vấn đề trên, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin đến bạn.

1. Tầng tum có được tính là một tầng không?

Theo quy định của Luật Xây dựng, số tầng của tòa nhà hoặc công trình bao gồm toàn bộ các tầng trên mặt đất (kể cả tầng tum và tầng kỹ thuật), tầng bán hầm, không bao gồm tầng áp mái. Còn công trình có tầng tum không tính vào số tầng của công trình khi chỉ dùng để:

  • Bao che thang máy hoặc cầu thang bộ.
  • Bao che và bảo vệ các thiết bị công trình (nếu có).
  • Phục vụ mục đích lên mái và cứu nạn.

Đồng thời, tầng tum không bị tính thành 01 tầng nếu diện tích không vượt quá 30% diện tích của sàn mái, chiều cao không quá 3m.

Tầng tum không bị tính thành 01 tầng nếu diện tích không vượt quá 30% diện tích của sàn mái, chiều cao không quá 3m

2. Diện tích tầng tum là bao nhiêu?

Diện tích tầng tum thường phụ thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng của gia chủ. Với những ngôi nhà có diện tích sàn rộng rãi, tầng tum có thể được bố trí thêm phòng ngủ, phòng thờ, phòng làm việc.

Ngược lại, ở những ngôi nhà nhỏ hẹp, tầng tum chỉ là phần bảo vệ ngôi nhà khỏi nắng mưa, che chắn cầu thang lên sân thượng nên diện tích không quá lớn.

Theo đó, việc thiết kế tầng tum cần đảm bảo các quy định về xây dựng hiện hành như:

  • Diện tích tầng tum phải lùi vào 4m so với ranh lộ giới
  • Diện tích của mái tum phụ thuộc vào diện tích còn lại phía trong của sàn mái.

Tùy mục đích, nhu cầu sử dụng của gia chủ, tầng tum sẽ được thiết kế hết phần diện tích sàn còn lại hoặc chừa thêm phần làm sân thượng. Nếu muốn làm sân phơi thông thường hoặc bố trí không gian tiểu cảnh sân vườn trên tầng thượng thì diện tích tầng tum sẽ được điều chỉnh vừa vặn với kích thước ô cầu thang.

Với những ngôi nhà có diện tích sàn rộng rãi, tầng tum có thể được bố trí thêm phòng ngủ, phòng thờ, phòng làm việc

Có thể bạn quan tâm: Tầng tum là gì? Lưu ý khi thiết kế nhà ống có tầng tum

3. Phân biệt tầng tum với tầng áp mái

Quy quy định của pháp luật, tầng áp mái được định nghĩa như sau:

“Tầng áp mái là tầng nằm bên trong không gian của mái dốc mà toàn bộ hoặc một phần mặt đứng của nó được tạo bởi bề mặt mái nghiêng hoặc mái gấp. Trong đó tường đứng (nếu có) không cao quá mặt sàn 1,5m.”

Như vậy, điểm khác nhau cơ bản nhất giữa tầng tum và tầng áp mái là diện tích xây dựng và vị trí tọa lạc. Nếu như tầng áp mái nằm trong không gian của mái dốc và được xây dựng trên toàn bộ mặt sàn, thì tầng tum nằm ở trên cùng, thường không xây hết mặt sàn và dùng để bao che cầu thang dẫn lên sân thượng.

Điểm khác nhau cơ bản nhất giữa tầng tum và tầng áp mái là diện tích xây dựng và vị trí tọa lạc

4. Có nên thiết kế tầng tum cho nhà phố?

Tầng tum đối với nhà ở có nhiều công dụng hữu ích. Việc thiết kế tầng tum sẽ tùy vào nhu cầu và điều kiện tài chính cụ thể của mỗi gia chủ.

Nếu bạn muốn xây thêm tầng để gia tăng diện tích sử dụng nhưng khu vực bạn ở lại có quy định giới hạn về số tầng thì tầng tum là giải pháp lý tưởng.

Khi thiết kế tầng tum, gia đình bạn sẽ có thêm không gian sử dụng. Ngôi nhà từ đó trở nên cao thoáng, hài hòa, đẹp mắt hơn mà lại không bị tính thêm 01 tầng, không vi phạm quy định xây dựng tại địa phương.

Mặt khác, chi phí xây dựng tầng tum cũng không tốn kém bằng việc xây dựng 01 tầng nhà. Điều này giúp gia chủ tiết kiệm đáng kể ngân sách. Nếu ngân sách hạn hẹp, bạn có thể chọn vật liệu lợp mái bằng nhựa trong, tôn thay vì bê tông.

Việc thiết kế tầng tum hay không sẽ tùy vào nhu cầu và điều kiện tài chính cụ thể của mỗi gia chủ

Trên đây là bài viết phân biệt tầng tum với tầng áp mái cùng những quy định về tầng tum. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chọn được cách thiết kế ngôi nhà hợp lý, tiết kiệm mà không vi phạm pháp luật.

Thông tin liên hệ:
  • Công ty Thiết Kế - Xây Dựng - Nội Thất Sinh Phúc Lộc
  • Phone: 0917248639
  • Email: davidle@sinhphucloc.vn
  • Website: https://sinhphucloc.vn/
Sinh Phúc Lộc cam kết cung cấp quý khách hàng các giải pháp thiết kế và thi công xây dựng phù hợp và tối ưu nhất . Liên hệ chúng tôi khi cần xây mới hoặc cải tạo nhà xưởng , nhà văn phòng , trường học , khách sạn , biệt thự , nhà phố , shop house , nhà hàng , cà phê shop ....

Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí

Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.

Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now