Ưu khuyết điểm khi sử dụng bê tông tươi trong thi công

Ưu khuyết điểm khi sử dụng bê tông tươi trong thi công
344 lượt xem
Đánh giá bài viết:
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Sinh Phúc Lộc cam kết cung cấp quý khách hàng các giải pháp thiết kế và thi công xây dựng phù hợp và tối ưu nhất . Liên hệ chúng tôi khi cần xây mới hoặc cải tạo nhà xưởng , nhà văn phòng , trường học , khách sạn , biệt thự , nhà phố , shop house , nhà hàng , cà phê shop ....

Sự xuất hiện của bê tông tươi trong thi công đã dần đáp ứng tốt hơn yêu cầu về tiến độ; thời gian xây dựng cho các công trình. Tuy nhiên, để đánh giá chính xác về một loại vật liệu thì bạn cần hiểu rõ hơn về những ưu điểm của nó. Hãy cùng Công ty TNHH Thiết kế Xây Dựng Sinh Phúc Lộc tìm hiểu về ưu khuyết điểm khi sử dụng bê tông tươi trong thi công ngay trong bài viết.

Bê tông tươi là gì? Ưu và nhược điểm của bê tông tươi

Ưu khuyết điểm khi sử dụng bê tông tươi trong thi công

Bê tông hay còn được biết đến là bê tông cốt thép – một trong những nguyên liệu chủ đạo trong kết cấu để tạo nên phần thô của một công trình xây dựng. Bê tông hiện nay có 2 loại: bê tông tươi và bê tông trộn thủ công. Tùy thuộc và nhu cầu của chủ đầu tư mà đơn vị thi công sẽ lựa chọn loại bê tông sao cho phù hợp.

Khái niệm bê tông tươi trong xây dựng

Bê tông tươi là loại bê tông thương phẩm đã được trộn sẵn có tên gọi tiếng Anh là Ready Mixed Concrete. Bê tông tươi được trộn sẵn hàng loại từ các trạm trộn bê tông và chuyển đến công trình sử dụng. Bê tông thương phẩm được sử dụng trực tiếp tại công trường mà không cần trộn lại theo phương pháp thủ công. Do cách sử dụng cũng như tính năng mà chúng được gọi với tên gần gũi là bê tông tươi.

Hiện nay, các công trình thường sử dụng bê tông thương phẩm để phục vụ nhu cầu của chủ đầu tư. Các loại bê tông tươi cũng có nhiều dạng khác nhau nên khi lựa chọn; bạn cần xem xét kỹ lưỡng các tiêu chuẩn của bê tông thương phẩm.

Ưu điểm của bê tông tươi trong xây dựng

Trên thực tế, có nhiều người nghĩ rằng sử dụng bê tông tự trộn an toàn và rẻ hơn so với việc mua bê tông thương phẩm. Đó là khi bạn chưa biết đến những ưu điểm của bê tông tươi. Bê tông tươi được tạo ra để phục vụ cho quy trình xây dựng công trình công nghiệp; nhà cao tầng, biệt thự và các công trình dân dụng khác. Chúng sở hữu nhiều ưu điểm như:
 • Thời gian thi công nhanh, không mất nhiều nhân công và công sức. Quy trình trộn bê tông tươi tại những trạm trộn lớn và chuyển lên các xe bồn trộn bê tông chuyên dụng có thể thay thế cho những máy trộn bê tông mini tại công trường. Sử dụng bê tông thương phẩm đảm bảo tiến độ xây dựng cũng như chất lượng công trình.
 • Ưu điểm của bê tông tươi còn nằm ở việc tiết kiệm diện tích chứa vật liệu. Do bê tông tươi được trộn tại các trạm nên không mất mặt bằng để tập kết vật liệu cát, sỏi, xi măng…
 • Dễ dàng kiểm soát chất lượng bê tông. Việc sử dụng bê tông thương phẩm giúp đơn vị thi công và chủ thầu kiểm soát kỹ lưỡng được chất lượng. Những vật liệu ở trạm trộn đều được phòng thí nghiệm kiểm tra rất kỹ trước khi đi vào sử dụng. Vật liệu kém chất lượng đều được loại bỏ để đảm bảo chất lượng công trình.

Ưu khuyết điểm khi sử dụng bê tông tươi trong thi công

 • Tiết kiệm vật liệu rơi vãi: So với việc trộn bê tông thủ công thì vật liệu rơi vãi sẽ rất lớn. Việc thu dọn hiện trường cũng khiến bạn tốn nhân công và thời gian dọn dẹp. Vấn đề này sẽ được giải quyết nếu bạn sử dụng bê tông thương phẩm.
 • Thời gian đổ bê tông ngắn, hạn chế cản trở giao thông. Thông thường, đổ bê tông trộn tay thường tốn nhiều thời gian; nên các dự án thường được triển khai vào ban ngày. Điều này dẫn đến giao thông bị cản trở. Tuy nhiên, nếu bạn đổ bê tông tươi và đổ vào buổi tối sẽ tiết kiệm thời gian và không làm ảnh hưởng đến giao thông.
 • Thuận lợi cho việc lên dự toán. Sử dụng bê tông tươi có ưu điểm về mặt chi phí và lên dự toán. Bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được lượng bê tông thương phẩm cần sử dụng; đảm bảo dự trù sát hơn và không gây lãng phí vật liệu.
 • Giá thành hợp lý, nhiều địa chỉ cung cấp. Hiện nay có khá nhiều trạm cung cấp bê tông tươi giá rẻ. Bởi vậy, bạn có thể tìm mua được bê tông thương phẩm theo nhu cầu; thời gian nào sử dụng mà không cần lo lắng quá nhiều việc.
 • Ngoài ra, bê tông tươi trong thi công còn có nhiều ưu điểm như: không phải bảo quản xi măng; đặc biệt trong điều kiện thi công vào mùa mưa; giảm tiếng ồn khi thi công; phù hợp với mọi địa hình thi công.

Nhược điểm của bê tông tươi trong thi công 

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng việc sử dụng bê tông tươi trong thi công vẫn chưa thực sự phổ biến. Bê tông thương phẩm còn tồn tại một số nhược điểm như:

Khó quản lý chất lượng

Bê tông tươi trong thi công khó quản lý được chất lượng nên người dùng cần chọn kỹ lưỡng; tránh chọn sản phẩm bê tông tươi kém chất lượng. Việc kiểm định tiêu chuẩn bê tông thương phẩm là khó nắm bắt được với người mua. Không phải đơn vị nào cũng cung cấp các sản phẩm đạt chất lượng. Nếu là người thiếu kinh nghiệm sẽ rất khó kiểm soát, kiểm tra bê tông thương phẩm có đạt chất lượng hay không.
Ưu khuyết điểm khi sử dụng bê tông tươi trong thi công

Khó khăn trong quá trình bảo quản bê tông tươi

Bê tông tươi được trộn sẵn và có thời gian vận chuyển đến công trình. Nếu trong quá trình vận chuyển bê tông mà việc bảo quản không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của cả công trình.

Giá thành của bê tông tươi trong xây dựng

Sử dụng bê tông tươi sẽ khiến bạn tốn nhiều chi phí hơn so với việc sử dụng bê tông trộn tay; trong trường hợp công trình quy mô nhỏ, cách xa đường chính. Vì thế, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn bê tông tươi trong thi công. 
Hiện nay, các lợi ích, ứng dụng của bê tông tươi đối với việc xây dựng rất lớn nhưng để biết được việc có nên sử dụng bê tông tươi hay không cho công trình xây dụng của mình thì cần tính toán dựa trên lợi ích và hạn chế để có lựa chọn tốt nhất. Nếu đang tìm địa chỉ thi công công trình chất lượng, đảm bảo; liên hệ ngay Sinh Phúc Lộc để được hỗ trợ nhé!

Có thể bạn quan tâm: Vì sao cần tư vấn thiết kế kiến trúc?

Thông tin liên hệ:
 • Công ty Thiết Kế - Xây Dựng - Nội Thất Sinh Phúc Lộc
 • Phone: 0917248639
 • Email: davidle@sinhphucloc.vn
 • Website: https://sinhphucloc.vn/
Sinh Phúc Lộc cam kết cung cấp quý khách hàng các giải pháp thiết kế và thi công xây dựng phù hợp và tối ưu nhất . Liên hệ chúng tôi khi cần xây mới hoặc cải tạo nhà xưởng , nhà văn phòng , trường học , khách sạn , biệt thự , nhà phố , shop house , nhà hàng , cà phê shop ....

Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí

Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.

Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now