Xây, mở cửa sổ ban công kích thước như thế nào cho đúng luật

8 lượt xem
Đánh giá bài viết:
1 sao2 sao3 sao4 sao5 sao (No Ratings Yet)
Loading...
Sinh Phúc Lộc cam kết cung cấp quý khách hàng các giải pháp thiết kế và thi công xây dựng phù hợp và tối ưu nhất . Liên hệ chúng tôi khi cần xây mới hoặc cải tạo nhà xưởng , nhà văn phòng , trường học , khách sạn , biệt thự , nhà phố , shop house , nhà hàng , cà phê shop ....

Xây, mở cửa sổ ban công kích thước như thế nào cho đúng luật

Với nhiều gia đinh đặc biệt trong các khu phố, chung cư cũ việc cơi nới xây dựng thêm hoặc lấn thêm một chút đất, mở thêm một chút ban công cửa sổ để ngôi nhà rộng thêm một chút, thoáng hơn một chút là mong muốn. Nhưng xây dựng động chạm một trút vào xây dựng là mất một số tiền. Vậy theo quy định pháp luật, khi xây mới cửa sổ ban công tại những khu vực nào, quy định nào thì sai luật hoặc đúng luật.

Căn cứ Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN 9411:2012), khi xây nhà ở thì cửa sổ, ban công phải đáp ứng quy định cụ thể sau đây:

Quy định về xây cửa đi, cửa sổ

Không được phép mở cửa đi, cửa sổ, cửa thông gió nếu tường nhà xây sát với ranh giới lô đất hoặc ranh giới nền nhà thuộc quyền sử dụng của người khác. Chỉ được phép mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi nếu tường xây cách ranh giới lô đất, ranh giới nền nhà bên cạnh từ 2,0 mét trở lên.

Trường hợp khu đất liền kề chưa có công trình được xây dựng hoặc là công trình thấp tầng thì được phép mở các loại cửa thông gió hoặc cửa kính cố định lấy ánh sáng. Cạnh dưới của các loại cửa này phải cách mặt sàn tối thiểu là 2,0 mét.

Tất cả các cửa này phải chấp nhận không được sử dụng khi công trình liền kề được xây dựng.

Nếu dãy nhà ở liên kế tiếp giáp với khu đất công cộng như vườn hoa, công viên, bãi đỗ xe, bãi trống hoặc các không gian công cộng không ảnh hưởng đến dãy nhà liên kế nói trên, cho phép mở cửa sổ cố định hoặc các bộ phận trang trí nhưng phải được cơ quan chức năng xem xét quyết định trong từng trường hợp.

Quy định về xây dựng ban công

(1) Đối với những ngôi nhà có ban công giáp phố thì vị trí độ cao và độ vươn ra của ban công phải phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt và tuân theo quy định về quản lý xây dựng khu vực.

(2) Độ vươn ra của ban công đối với nhà ở liên kế mặt phố phụ thuộc vào chiều rộng lộ giới và không được lớn hơn các kích thước quy định trong bảng độ vươn tối đa của ban công dưới đây.

Chiều rộng lộ giới (đơn vị: mét)

Độ vươn ra tối đa (đơn vị: mét)

Dưới 05

0

Từ 05 đến 07

0,5

Từ 07 đến 12

0,9

Từ 12 đến 15

1,2

Trên 15

1,4

Lưu ý:

– Trên phần nhô ra chỉ được làm ban công, không được che chắn tạo thành lô-gia hay buồng.

– Trường hợp lộ giới có chiều rộng trên 15 mét nhưng chiều rộng vỉa hè nhỏ hơn 3,0 m, thì độ vươn ban công tối đa là 1,2 mét.

(3) Mặt dưới cùng của ban công phải cao hơn mặt vỉa hè tối thiểu là 3,5 mét.

(4) Không được phép làm ban công ở các ngõ/hẻm có chiều rộng nhỏ hơn 4,0 mét và có dãy nhà liên kế ở hai bên ngõ. Trường hợp chỉ có một dãy nhà ở một bên ngõ thì được làm ban công có độ vươn ra tối đa là 0,6 mét.

Lưu ý: Trường hợp đường hoặc ngõ/hẻm có hệ thống đường dây điện đi nổi thì khi xây dựng ô văng, ban công phải bảo đảm các quy định về hành lang an toàn đối với hệ thống đường dây điện như sau:

Khoảng cách từ các bộ phận kiến trúc đến các đường dây điện gần nhất phải đáp ứng những quy định sau đây:

* Theo mặt phẳng nằm ngang

– Đến đường dây cao thế: 4,0 mét (từ mép ngoài cùng của kiến trúc);

– Đến đường dây trung thế: 2,5 mét (từ mép ngoài cùng của kiến trúc);

– Đến đường dây hạ thế:

+ Từ cửa sổ: 0,75 mét;

+ Từ mép ngoài cùng của ban công: 1,0 mét;

– Khoảng cách tối thiểu từ mép ngoài cùng của kiến trúc đến cột điện: 0,75 mét.

* Theo chiều đứng

– Khoảng cách thẳng đứng từ công trình tới dây điện dưới cùng phải đảm bảo:

+ Đối với điện áp tới 35KV: 3,0 mét;

+ Đối với điện áp 66-100KV: 4,0 mét;

+ Đối với điện áp 220 (230)KV: 5,0 mét;

+ Trên mái nhà, trên ban công: 2,5 mét;

+ Trên cửa sổ: 0,5 mét;

+ Dưới cửa sổ: 1,0 mét;

+ Dưới ban công: 1,0 mét.

Trên đây là quy định về xây cửa sổ, ban công nhà ở riêng lẻ được xây dựng thành dãy có sự thống nhất về kiến trúc và hệ thống hạ tầng, đáp ứng yêu cầu thiết kế đô thị theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9411:2012

Bài viết có tham khảo nội dung : Thuvienphapluat ,Luatvietnam và một số tài liệu tham khảo khác

Thông tin liên hệ:
  • Công ty Thiết Kế - Xây Dựng - Nội Thất Sinh Phúc Lộc
  • Phone: 0917248639
  • Email: davidle@sinhphucloc.vn
  • Website: https://sinhphucloc.vn/
Sinh Phúc Lộc cam kết cung cấp quý khách hàng các giải pháp thiết kế và thi công xây dựng phù hợp và tối ưu nhất . Liên hệ chúng tôi khi cần xây mới hoặc cải tạo nhà xưởng , nhà văn phòng , trường học , khách sạn , biệt thự , nhà phố , shop house , nhà hàng , cà phê shop ....

Gửi yêu cầu tư vấn miễn phí

Quý khách hàng có thể gửi yêu cầu để chúng tôi tư vấn miễn phí tại đây. Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, SĐT hoặc địa chỉ liên hệ. Xin cảm ơn!
Lưu ý: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn.

Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, kích thước các cạnh. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now